Sự phân bố dân cư theo châu lục

Dân cư thế giới tập trung chủ yếu ở Cựu lục địa với 86,3% dân số, còn ở Tân lục địa với 30,9% tổng diện tích các lục địa lại chỉ có 13,7% số dân địa cầu.

Trong các châu lục, châu Ámật độ dân số cao nhất, cao hơn hai lần so với mật độ trung bình của thế giới. So với các châu khác thì mật độ dân số ở châu Á cũng lớn hơn 3,4 lần so với châu Phi, gần 4,2 lần châu Mỹ và gần 21,8 lần châu Đại Dương. Các vùng dân cư trù mặt nhất tập trung ở Nam Á, Đông Nam Á, phía đông Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên. Ở đây có tới hơn 50 thành phố triệu dân, điển hình là các thành phố Tokyo (18,8 triệu, năm 1985); Thượng Hải (gần 12 triệu); Calcuta (gần 11 triệu); Bombay (10 triệu). Các vùng núi cao ở Ấn Độ, Trung Quốc, vùng Xibia và một số hoang mạc là những nơi dân cư thưa thớt.

Châu Âu là khu vực đông dân thứ hai (trừ bán đảo Scandinavia và phần đông bắc châu Âu thuộc lãnh thổ Liên bang Nga) với khoảng 40 thành phố triệu dân, trong đó nổi lên Luân Đôn (10,36 triệu dân), Matxcova (gần 9 triệu). Pari (8,68 triệu), Milan (7,22 triệu). Dân cư châu Âu phân bố khá đồng đều so với các châu khác, trừ phía Bắc kém trù mật hơn. Đây là nơi có mật độ dân số đứng hàng thứ hai trên thế giới, sau châu Á, nhưng cao hơn nhiều lần so với các châu lục còn lại (3,5 lần so với châu Phi, 4,3 lần với châu Mỹ, và gần 23 lần với châu Đại Dương).

Mật độ dân số ở Châu Phi là 21 người/km2, kém xa mặt độ ở châu Á, Âu; song vẫn còn lớn hơn nhiều so với châu Đại Dương và nhỉnh hơn châu Mỹ một chút. Khu vực dân cư đông đúc nhất là ven Địa Trung Hải, đặc biệt ở châu thổ sông Nin với các thành phố triệu dân: Cairo (7,69 triệu, 1985), Alẽchxandri (2,93 triệu). Các vùng
thưa dân nằm ở các hoang mạc và rừng nhiệt đới.

Châu Mỹ được biết đến muộn hơn, mật độ dân cư ở Bắc Mỹ, Trung MỹNam Mỹ không chênh lệch nhau bao nhiêu. Dân cư đông đúc ở khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ với hai trung tâm quan trọng: New York (15,64 triệu dân, năm 1985) và Chicago (6,84 triệu). Những nơi ít dân nhất là phía Bắc Canada và vùng rừng rậm Amazon. Châu Đại Dương: dân cư thưa thớt nhất với mật độ dân số là 3 người/km2. Trên thực tế, gần như toàn bộ dân cư tập trung ở phía Đông và Đông Nam Úc. Cả vùng hoang mạc rộng lớn hàng triệu cây số vuông gần như không có người ở.


Các thuật ngữ khác